Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

By : | 0 Comments | On : July 11, 2018 | Category : Kiến thức sử dụng, Sức khỏe

Sốt xuất huyết là căn bệnh xảy ra quanh năm tại Việt Nam, và bùng phát thành dịch mỗi mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn – Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, chưa có vacxin hay thuốc đặc trị sốt xuất huyết nên chỉ có cách phòng bệnh duy nhất là kiểm soát muỗi truyền bệnh. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết ở bài viết sau nhé.

  Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết? Các giai đoạn lây nhiễm bệnh?

  Biểu hiện của của sốt xuất huyết ở trẻ em và người lớn

 anh cach duoi muoi hieu qua cho ca nha phong chong sot xuat huyetCách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

A. Những con số thống kê về sốt xuất huyết đáng báo động:

Sốt xuất huyết không phân biệt giới tính, tuổi tác và xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, sốt xuất huyết rất phổ biến ở cả thành thị và nông thôn, xảy ra quanh năm và bùng phát thành dịch vào mỗi mùa mưa. Năm 2017, Việt Nam có hơn 163.000 ca bệnh sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong.

Theo thống kê, trên Thế Giới có khoảng 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia hiện đang sống trong vùng có lưu hành sốt xuất huyết. Tỷ lệ người bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần trong vòng 50 năm kể lại đây. Ước tính có đến 50-100 triệu ca nhiễm bệnh hàng năm ở hơn 100 quốc gia, khiến gần một nửa dân số thế giới đang gặp nguy hiểm.

Clip chi tiết cách thức muỗi hút máu của con người.

Hãy bắt đầu phòng chống muỗi và bảo vệ gia đình bạn khỏi sốt xuất huyết ngay hôm nay.

B. Cách phòng chống sốt xuất huyết

Để ngăn chặn sự truyền bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn phụ thuộc vào việc kiểm soát muỗi, phòng chống và hạn chế muỗi cắn. Các hoạt động kiểm soát muỗi vằn – Aedes aegypti bao gồm giai đoạn ấu trùng muỗi và cả giai đoạn trưởng thành trong hộ gia đình và vùng lân cận. Điều này cần làm ở tất cả những nơi con người có thể tiếp xúc với muỗi như: nhà ở, trường học, bệnh viện, nơi làm việc,…

Để phòng và đuổi muỗi cần sử dụng cả phương pháp nhân tạo và tự nhiên. Sự lây nhiễm sốt xuất huyết do muỗi đốt giảm hiệu quả thông qua kết hợp ba phương pháp này, bao gồm:

  Phương pháp quản lý tự nhiên.

  Phương pháp hóa học.

  Phương pháp sinh học.

C. Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả

phong muoi van truyen nhiem sot xuat huyetCách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

1. Vệ sinh nhà cửa – đường xá, giảm môi trường sống của ấu trùng muỗi:

Dọn rửa và lau dọn thường xuyên các bình chứa nước, bình hoa, phòng vệ sinh, máng xối, đường xá,… giúp giảm môi trường sống của ấu trùng, kiểm soát muỗi tốt hơn.

2. Thuốc diệt muỗi gia đình:

Trường hợp muỗi vằn xuất hiện trong nhà có thể sử dụng sản phẩm thuốc diệt muỗi cho gia đình.

3. Phun hóa chất diệt muỗi:

Mục tiêu của việc phun chất hóa học là diệt muỗi vằn lượng lớn, nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này sẽ kiểm soát, ngăn chặn các đợt dịch sốt xuất huyết tiếp diễn và ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

4. Nhang muỗi:

Sử dụng nhang muỗi cũng có thể giúp làm giảm trường hợp muỗi cắn hiệu quả.

phun thuoc diet muoi van phong dich sot xuat huyetCách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

5. Mặc quần áo giảm thiểu sự tiếp xúc của da:

Mặc quần dài, áo dài tay kín đáo, giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của da với muỗi vằn vào ban ngày (đây là thời gian muỗi hoạt động mạnh nhất). Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi những vết muỗi vằn đốt và đặc biệt là trong những đợt bùng phát.

6. Dùng màn chống muỗi:

Sử dụng màn chống muỗi ở cửa sổ, các lối ra vào khác giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi. Màn chống muỗi cũng là vật dụng giúp bảo vệ tốt cho những người ngủ trong ngày (ví dụ: trẻ sơ sinh, trẻ em, những người làm việc ca đêm,…).

7. Kem chống muỗi:

Loại kem này được áp dụng trực tiếp cho da hoặc quần áo. Việc sử dụng kem chống muỗi này phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm.

8. Nuôi cá:

Nuôi cá trong bể chứa, kênh mương, bể công nghiệp,…  giúp giảm số lượng ấu trùng muỗi trong nguồn nước. Thông thường người ta sẽ nuôi cá bảy màu vì tính thích nghi tốt với các loại nước và khả năng sinh sản tốt.

Lưu ý: chỉ nên nuôi những loại cá sống ở bản địa, vì những loại cá ngoại lai có thể sẽ đe dọa đến các động vật bản địa.

9. Trồng loại cây đuổi muỗi trong nhà:

trong cay duoi muoiCách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

Tất cả các thuốc diệt muỗi đều gây độc hại ở một mức độ nào đó cho người sử dụng. Vì vậy việc phòng muỗi tự nhiên, an toàn như trồng cây để đuổi muỗi rất được yêu thích. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng với các sản phẩm hóa học.

  Tham khảo: 15 cây trồng trong nhà đuổi muỗi hiệu quả nhất

10. Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi:

Được chiết xuất từ thiên nhiên với công dụng đuổi muỗi hiệu quả, nên dùng tinh dầu để đuổi muỗi là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khá nhiều lý do để tinh dầu được lựa chọn để bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi, dịch sốt xuất huyết, bao gồm:

  Chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.

  Mạnh hơn gấp 100 lần thực vật sấy khô cũng loại.

  Cách sử dụng dễ dàng, tiện lợi hơn.

tinh dau duoi muoi hieu quaSử dụng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết.

Một số loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả:

Tinh dầu sả chanh Lemongrass

Tinh dầu tràm gió Cajeput

Tinh dầu bạc hà Peppermint

Tinh dầu quế Cinnamon

Tinh dầu hương thảo Rosemary

Tinh dầu oải hương Lavender

Tinh dầu phong lữ Geranium

D. Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu sả chanh Lemongrass để đuổi muỗi

Từ rất lâu về trước, ông cha ta đã dùng cây sả để đuổi muỗi trong gia đình. Ngày nay với công nghệ hiện đại đã chiết xuất được tinh dầu sả với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tinh dầu sả chanh mạnh gấp 100 lần sả phơi khô, cách dùng đơn giản, sạch sẽ hơn so với dùng thực vật. Với nhiều ưu điểm như vậy nên hiện nay tinh dầu sả chanh rất được ưa chuộng và phổ biến để phòng và đuổi muỗi trong nhà.

hinh anh cach duoi muoi hieu quaCách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu sả HAKU đuổi muỗi hiệu quả:

  Xoa tinh dầu sả chanh (pha với dầu nền tỉ lệ 1:30) lên da để tạo thành kem chống muỗi tự nhiên.

  Bôi tinh dầu sả lên quần áo để đuổi muỗi, phòng muỗi cắn.

  Phun hỗn hợp tinh dầu sả chanh với nước, lắc đều và xịt quanh nhà, lỗi vào, cửa sổ,…

  Khuếch tán tinh dầu sả bằng đèn xông/máy khuếch tán tinh dầu. Cách sử dụng đơn giản, giúp lan tỏa tinh dầu tốt hơn trong không gian và đuổi muỗi hiệu quả hơn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG & ĐUỔI MUỖI HÓA HỌC LUÔN CÓ PHẦN NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE. VÌ VẬY, ĐUỔI MUỖI TỪ THIÊN NHIÊN AN TOÀN, HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG TINH DẦU SẢ CHANH LEMONGRASS LUÔN ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ƯA CHUỘNG & LỰA CHỌN. 

MỜI BẠN XEM THÊM CHI TIẾT CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA TINH DẦU SẢ TẠI ĐÂY.

 

Việt Nam là nước sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và bùng phát thành dịch mỗi mùa mưa. Sốt xuất huyết có nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng vẫn chưa có một loại thuốc, vắc-xin đặc trị nào, mà chỉ có thể điều trị triệu chứng. Hãy phòng chống muỗi để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè ngay hôm nay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *