Tác dụng của thuốc binexrofcin

By : | 0 Comments | On : July 20, 2018 | Category : Bắt đầu từ chữ B, Từ điển thuốc

Với nhiều người, khi bắt gặp cái tên biệt dược binexrofcin, cũng như trong những trường hợp cần sử dụng, thì vấn đề mà họ ngay lập tức thắc mắc chính là: Tác dụng của thuốc binexrofcin. Việc thắc mắc này hoàn toàn đúng đắn, bởi như vậy bạn mới có những kiến thức cần thiết để có thể sử dụng loại thuốc này một cách hiệu quả và an toàn. Và dưới đây chính là nội dung mà chúng tôi sẽ trình bày về vấn đề này. 

Xem thêm :

  tác dụng của thuốc alstuzon

  tác dụng của thuốc novomycine

  tác dụng của thuốc diacerein 50mg

  tác dụng của thuốc axolop

  tác dụng của thuốc brudoxil

tac-ding-cua-thuoc-binexrofcin

Tác dụng của thuốc binexrofcin

Những trường hợp chỉ định sử dụng của thuốc binexrofcin

  Điều trị bệnh nhiễm trùng có biến chứng và không biến chứng gây ra do các bệnh nguyên nhạy cảm với ciprofloxacin.

  Các bệnh nhiễm trùng của: Đường hô hấp.

  Trong các trường hợp viêm phổi do phế cầu (Pneumococcus) ở bệnh nhân ngoại trú, không nên dùng Ciprofloxacin như là một thuốc đầu tay. Tuy nhiên Ciprofloxacin có thể được dùng trong trường hợp viêm phổi do Klebsiella, Enterobacter, Proteus, Pseudomonas, Haemophilus, Branhamella, Legionella và Staphylococcus.

  Tai giữa (viêm tai giữa) và các xoang (viêm xoang), đặc biệt nguyên nhân do vi khuẩn gram âm, kể cả Pseudomonas hay Staphylococcus.

  Mắt.

  Thận và/hoặc đường tiết niệu.

  Cơ quan sinh dục, kể cả bệnh lậu, viêm phần phụ, viêm tiền liệt tuyến.

  Ổ bụng (như nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc đường mật, viêm phúc mạc).

  Da và mô mềm.

  Xương khớp.

  Nhiễm trùng huyết.

  Nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng (dự phòng) trên bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu (như bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc có tình trạng giảm bạch cầu).

  Khử nhiễm ruột có chọn lọc trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch (Ciprofloxacin dạng uống).

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng của thuốc binexrofcin

  Không được dùng Ciprofloxacin trong các trường hợp quá mẫn cảm với hóa trị liệu bằng ciprofloxacin hoặc các quinolone khác.

  Không được chỉ định Ciprofloxacin cho trẻ em, thiếu niên đang tăng trưởng và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, vì không có thông tin nào về tính an toàn của thuốc trên nhóm bệnh nhân này, không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ tổn thương sụn khớp của những cơ thể chưa phát triển hoàn toàn về kích thước.

Những trường hợp cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc binexrofcin

  Ciprofloxacin phải dùng một cách thận trọng ở người lớn tuổi.

  Trong các trường hợp động kinh hoặc có các thương tổn thần kinh trung ương khác

  Ciprofloxacin chỉ nên dùng sau khi thấy ích lợi của điều trị ưu thế hơn nguy cơ, vì các bệnh nhân này có thể bị nguy hiểm do tác dụng phụ lên thần kinh trung ương.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc binexrofcin

Những tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc binexrofcin

  Buồn nôn, tiêu chảy, nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi hoặc mất cảm giác ngon miệng.

  Nếu bị tiêu chảy trầm trọng và kéo dài trong hoặc sau điều trị, phải đi khám bệnh vì triệu chứng này có thể che khuất bệnh tiêu hóa trầm trọng (viêm đại tràng giả mạc) cần phải điều trị ngay lập tức. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin và thay thế bằng một trị liệu thich hợp (như uống vancomycin 250 mg dùng 4 lần trong 24 giờ).

  Chống chỉ định dùng thuốc kháng nhu động ruột.

Những tác dụng phụ ảnh hưởng lên hệ thần kinh khi sử dụng thuốc binexrofcin

  Chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, kích động, run rẩy.

  Liệt ngoại biên, vã mồ hôi, dáng đi không vững vàng, co giật, trạng thái lo âu, bị ác mộng, lú lẫn, trầm cảm, ảo giác, một số trường hợp có phản ứng tâm thần (thậm chí tiến triển tới hành vi gây nguy hiểm cho bản thân).

  Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprofloxacin đầu tiên. Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.

Những tác dụng phụ ảnh hướng đến những giác quan khi sử dụng thuốc binexrofcin

  Mất cảm giác về mùi, vị, rối loạn thị lực (như nhìn đôi, nhìn màu), ù tai, rối loạn thính lực tạm thời, đặc biệt ở tần số cao.

Những tác dụng phản ứng quá mẫn cảm khi sử dụng thuốc binexrofcin

  Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprofloxacin đầu tiên.

  Trong những trường hợp này, phải ngưng dùng Ciprofloxacin ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.

  Phản ứng ở da như nổi ban, ngứa, sốt do thuốc.

Liều lượng khi sử dụng của thuốc binexrofcin

Tùy theo những trường hợp sử dụng để điều trị bệnh lý nào, mà bạn tiến hành sử dụng liều lượng thuốc theo đúng với trường hợp đó. Cụ thể như sau:

  Đối với trường hợp sử dụng thuốc binexrofcin để điều trị giảm chức năng thận, thì liều lượng cần dùng là:Ðộ thanh thải creatinine < 20ml/phút hoặc nồng độ creatinine huyết thanh > 3mg/100 ml: 2 x nửa đơn vị của liều bình thường/ngày hay 1 x 1 liều bình thường/ngày.

  Đối với trường hợp sử dụng thuốc binexrofcin để điều trị giảm chức năng thận và lọc máu, thì liều lượng cần dùng là: giống trường hợp giảm chức năng thận: trong những ngày lọc máu sau khi lọc máu.

  Đối với trường hợp sử dụng thuốc binexrofcin để điều trị giảm chức năng thận và CAPD, thì liều lượng cần dùng là
  50 mg Ciprofloxacin/lít dịch lọc, cho dùng 4 lần/ngày, mỗi 6 giờ.
  – Dùng Ciprofloxacin viên bao film (uống) 1 x 500mg viên bao film (hay 2 x 250mg viên bao film), cho dùng 4 lần/ngày, mỗi 6 giờ.

  Đối với trường hợp sử dụng thuốc binexrofcin để điều trị giảm chức năng gan, thì liều lượng cần dùng là không cần chỉnh liều.

  Đối với trường hợp sử dụng thuốc binexrofcin để điều trị giảm chức năng gan và thận, thì liều lượng cần dùng là: giống trường hợp giảm chức năng thận: xác định nồng độ Ciprofloxacin trong huyết thanh nếu có thể.

Với những thông tin mà bài viết trên đây chia sẻ, thì chắc chắn rằng bạn sẽ không còn phải đau  đầu và băn khoăn về Tác dụng của thuốc binexrofcin và cách sử dụng của chúng đâu rồi nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *