Tác dụng của thuốc pabemin

By : | 0 Comments | On : July 20, 2018 | Category : Bắt đầu từ chữ P, Từ điển thuốc

Chắc hẳn, khi bạn đến các hiệu thuốc và tìm mua loại biệt dược có tên pabenmin thì chắc chắn, trước đó bạn sẽ vô cùng thắc mắc: Tác dụng của thuốc pabemin là gì? Và nếu sử dụng thì loại thuốc này có mang đến những tác dụng không mong muốn hay không?…Để giải đáp những vướng mắc của mình, mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây. 

Xem thêm :

  Thuốc terdein f 200mg có tác dụng gì

  Thuốc terpin hydrat có tác dụng gì

  Tác dụng của thuốc terpin codein

  Teamino có tác dụng gì

  Thuốc tienam 1g

tac-dung-cua-thuoc-pabemin

Thông tin của thuốc pabemin

  Tên khác: Acetaminophen

  Nhóm Dược lý: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

  Dạng bào chế: Viên nang, viên nén giải phóng kéo dài, viên nén bao phim, thuốc đạn, dung dịch treo, gói để pha dung dịch

Tác dụng của thuốc pabemin

  Thuốc pabemin có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

  Thuốc pabemin làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường.

  Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

  Thuốc pabemin với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat.

  Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Những trường hợp chỉ định sử dụng thuốc pabemin

  Điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

  Giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.

  Không có tác dụng trị thấp khớp.

  Thuốc pabemin là thuốcthay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

  Thuốc pabemin thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc pabemin

  Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan.

  Người bệnh quá mẫn với paracetamol.

  Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Những trường hợp nên thận trọng khi sử dụng thuốc pabemin

  Người bị phenylceton – niệu (nghĩa là thiếu hụt gan xác định tình trạng của phenylalamin đưa vào cơ thể phải được cảnh báo là một số chế phẩm paracetamol chứa aspartam, sẽ chuyển hoá trong dạ dày ruột thành phenylalamin sau khi uống.

  Người bệnh có thiếu máu từ trước, vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ, mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

  Uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

  Chỉ nên dùng paracetamol cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc pabemin

  Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra.

  Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.

  Những bệnh nhân  mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan.

  Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trungtính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

  Buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc pabemin

  Paracetamol thường dùng uống.

  Đối với người bệnh không uống được có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng, tuy vậy liều trực tràng cần thiết để có cùng nồng độ huyết tương có thể cao hơn liều uống.

  Không được dùng thuốc pabemin để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần thầy thuốc chẩn đoán và điều trị có giám sát.

  Không dùng thuốc pabemin cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng cần được thầy thuốc chẩn đoán nhanh chóng.

Liều sử dụng đối với thuốc pabemin

  Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều thuốc pabemin thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1 g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.

  Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa thuốc pabemin vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần: trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg, trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg; và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.

  Liều uống thường dùng của thuốc pabemin , dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày.

Nắmm rõ tác dụng và và cách dùng của loại biệt dược mà mình sắp sử dụng là cách tốt nhất mà bạn tự bảo vệ cho sức khỏe và cơ thể của mình. Đây cũng chính là lời khuyên của bài viết: Tác dụng của thuốc pabemin mà chúng tôi vừa trình bày trên đây. 

Xem thêm :

  https://www.pinterest.com/naototnhat/tin-tuc/

  https://www.pinterest.com/naototnhat/cham-soc-suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *